Copywriter Là Ai?

Tất cả điều đó điều đó đều đúng khi nói về Copywriter. Họ là tất cả những gì liên quan đến sáng tạo con chữ.

Và, mục đích cuối cùng của Copywriter chính là khiến người dùng sẵn sàng bỏ tiền ra để mua sản phẩm họ đã viết – quảng cáo về nó.

Để hiểu rõ hơn về nghề Copywriter, chúng ta hãy tìm hiểu về:Định nghĩa
Copywriter là người viết lời quảng cáo cho bất cứ doanh nghiệp hoặc công ty nào đặt hàng. Họ có thể làm độc lập hoặc làm nhóm cùng với Art Direction hoặc Creative Direction.

Copwriter - Sáng tạo và sáng tạo
Không giống như bất cứ ngành nghề khác trong xã hội, Copywriter bán sản phẩm của mình thông qua ngôn từ.

Điều nay nghe có vẻ giống với những nhà báo hoặc nhà thơ, nhà văn. Tuy nhiên, Copywriter là tổng hợp tất cả những ngành nghề đó và tạo nên một nét riêng biệt hoàn toàn.

Nếu nhà báo cung cấp thông tin về kinh tế, xã hội, đời sống đến người đọc, nhà văn thi vị hóa cuộc sống cho ra những tác phẩm để đời, hoặc nhà thơ bay bổng lãng mạn với tình yêu thì Copwriter lại đi theo một chiều hướng khác.

Cũng là ngôn từ, nhưng là ngôn từ của THƯƠNG MẠI đầy sáng tạo.

Hãy nhớ là thương mại!Tại sao? Bởi những gì mà những người làm Copywriter viết ra nó phải giúp doanh nghiệp bán được hàng chứ không phải chỉ để cung cấp thông tin cho người dùng, sau đó người dùng mơ hồ, tặc lưỡi và quay đi.

Copywriter viết gì?
Tất cả những gì mà khách hàng/doanh nghiệp yêu cầu:

  • Slogan/Tagline
  • Brofile/ Brochures
  • Thông cáo báo chí/ Kịch bản truyền hình, Radio
  • Biên soạn nội dung website/ Bài đánh SEO
  • Email Marketing/ Event
  • ...


Kỹ năng thuyết phục
Đây chính là một trong những thế mạnh hoặc công việc cần thiết của một Copywriter. Thông thường, những người mới vào nghề sẽ chưa có kỹ năng này và họ phải trao dồi trong quá trình làm việc.

Tất cả các bài viết sáng tạo về Slogan hay Tagline, Brofile… Copywriter phải dùng cái ĐẦU của mình để thuyết phục doanh nghiệp tin rằng, những gì họ viết ra đều có ý nghĩa và hấp dẫn khách hàng của doanh nghiệp.

Nếu Copywriter không có kỹ năng đó, bạn sẽ chẳng bao giờ hoàn thành được bất cứ một bản Brofile hay Slogan nào cả!

Làm việc độc lập hay nhóm?
Có rất nhiều hình thức làm việc đối với một Copywriter.

Họ có thể làm việc như một Freelance Copywriter mà không phụ thuộc bất cứ công ty truyền thông nào. Thông thường, chỉ những Copywriter thực sự giỏi và đã tạo dựng được thương hiệu mới hoạt động dưới hình thức này.

Còn đa phần, các Copywriter sẽ làm việc nhóm trong một công ty truyền thông nào đó. Một nhóm thường từ 2-3 Copywriter và một Art Direction hoặc Creative Direction.

Cái đầu nóng và trái tim lạnh
Câu nói bất hủ này không chỉ dành riêng cho nghề báo, mà nó hoàn toàn đúng với một Copywriter. Họ cần phải tỉnh táo khi tìm hiểu thông tin về doanh nghiệp và viết bài bằng tất cả cảm xúc, nhưng không quá phô trương, bay bổng. Phải thiết thực và đầy thuyết phục.

LỜI KẾT
Để trở thành Copywriter không chỉ là giỏi kỹ năng, nghiệp vụ, sức chịu đựng cao mà cần phải có đam mê. Chỉ có đam mê mới là “đòn bẩy” tốt nhất giúp Copywriter “thăng hoa” trong công việc và gắn bó lâu dài.

Hiện nay, trên thế giới có rất nhiều copywriter nổi tiếng như: David Ogilvy, William Bernbach, Robert W. Bly, Gary Bencivenga, Dominik Bjegovic, Jay Abraham, Clayton Makepeace, Larry Owen, Patrick Pacacha, and Leo Burnett.

Đó chính là kho tàng tri thức quý báu để những người bắt đầu với nghề Copywriter tìm tòi và học hỏi.


ArtSeed Design (Vui lòng ghi rõ nguồn khi sao chép nội dung này)

Hot!

Báo Giá Copywriting Miễn Phí

Blog

Lý do vì sao mặc theo mốt mà vẫn trông như nhà quê

Nhiều người hiện nay, mặc dù diện trên người những bộ đồ đắt tiền nhưng lại bị chê là như nhà quê và chẳng có gu thẩm mỹ gì về thời trang trong cuộc sống hằng ngày, thậm chí những bộ trang phục hàng hiệu mà bạn đang mặc trên người còn bị chê là những bộ đồ rẻ tiền như mua tại chợ buôn bán quần áo giá sỉ với nguồn hàng bình thường.

Kiến Thức

Trong lúc mọi người cứ content is king, mình cũng mon men viết nội dung cho có với người ta. dù biết là khó nhưng không phải là không làm được.
Content marketing là việc tạo ra một nội dung có giá trị với mục đích marketing, thường phổ biến thông qua blog, giấy hay video. Lấy ví dụ, công ty tôi sẽ viết một thông báo đặc biệt và gửi email tới bạn. Nếu bạn đồng ý, chúng tôi sẽ giới thiệu thêm về dịch vụ của chúng tôi cho bạn.
Khi chúng ta nghe thì có vẻ không logic lắm, nhưng một website có nội dung tốt và hữu ích (được viết tốt, phục vụ tốt cho người đọc) cho dù không được trợ giúp nhiều bằng SEO nhưng vẫn được các robots tìm kiếm của các công cụ tìm kiếm như Google và Yahoo đón nhận và cho điểm. Vậy “được viết tốt” có nghĩa là gì? Bài viết dưới đây là một số mẹo để có được SEO copyrighting tốt từ Google, Yahoo và khách ghé thăm website của bạn nhiều hơn.

Khách hàng tiêu biểu

CHIẾN LƯỢC SEO VÀ ONLINE MARKETING CHUYÊN NGHIỆP