Kiến Thức

Công việc của một copywriter là gì?

 Cơ cấu tổ chức của phòng sáng tạo (Creative Department)

– Bộ phận quan trọng nhất của công ty quảng cáo

Copywriter phát triển thông điệp và nội dung bằng lời của mẫu quảng cáo. Thông thường CW sẽ làm việc với A.D – Phụ trách nội dung non-text, những yếu tố quyết định góc nhìn của công chúng tiếp nhận quảng cáo.

Công việc có thể bao gồm: Viết slogan quảng cáo cho poster hay tờ rơi, brochures, kịch bản âm thanh cho quảng cáo trên TV và radio

Quy trình làm việc:công việc của copywriter


1. Nhận Brief ( bản mô tả tóm tắt từ bộ phận quản lý khách hàng – bao gồm thông tin cần thiết về khách hàng, sản phẩm và khách hàng mục tiêu của sản phẩm)

2. Làm việc với A.D phát thảo và phát triển ý tưởng. Có thể làm việc trực tiếp với Designer.

3. Chọn lọc ý tưởng và làm việc với C.D

4. Chọn 3-5 ý tưởng và chuyển cho khách hàng duyệt hoặc thực hiện Presentation.

5. Chỉnh sửa theo ý khách hàng và tiến hành thực hiện viết hoàn chỉnh.

Ngoài ra CW còn phải viết Direct mail, Email, Leaflets, Brochures, newsletter (bản tin định kỳ), Press Ads (Mẫu quảng cáo trên báo), TVC/Spot, kịch bản quảng cáo trên Radio v.v…CW còn có thể phải phụ trách một mảng công việc PR về doanh nghiệp , thông cáo báo chí, hồ sơ đấu thầu, nghiên cứu phân tích thị trường, kịch bản Event, hội nghị v.v…

Chia sẻ kinh nghiệm:

a. Làm sao để được nhận vào làm việc tại các hãng quảng cáo?

Có rất nhiều người có trí thông minh ngôn ngữ ở mức cao, được đào tạo bài bản từ các chuyên ngành ngữ văn, báo chí, ngoại ngữ v.v… và còn được sống trong một môi trường cập nhật thông tin liên tục từ các phương tiện truyền thông, nhất là internet. Tuy nhiên, để được vào làm việc ở các công ty quảng cáo tên tuổi, yêu cầu CW phải có kinh nghiệm trên 1 năm (ngoài những yêu cầu cao về khả năng sử dụng ngôn ngữ Anh và Việt xuất sắc). Như vậy, vấn đề khó khăn với các cá nhân giỏi – xuất sắc về khả năng viết lách này là làm sao các bạn có thể chứng minh được khả năng của mình trước nhà tuyển dụng. Dưới đây là một số Tips nhỏ, hi vọng chúng sẽ giúp ích được cho bạn một phần nào tiếp cận với công việc CW:

- Tập hợp danh sách một số công ty mà bạn cho là mình hiểu về họ (3-5 Doanh nghiệp)

- Thử phát thảo ra Brief cho việc viết lời quảng cáo về sản phẩm/dịch vụ của DN

- Tiếp theo, thử lên kịch bản quảng cáo cho sản phẩm/dịch vụ đó (viết lời quảng cáo hoặc kịch bản TVC)

- Sử dụng tính sáng tạo, trí tưởng tượng để truyền tải Slogan, thông điệp của sản phẩm – DN

- Sử dụng nhiều phương án khác nhau cho một loại sản phẩm.

- Và gửi trực tiếp bằng nhiều hính thức tới DN (Email, CD, Direct mail v.v…)

b. Cần đưa ra bao nhiêu ý tưởng cho chương trình quảng cáo để có thể thuyết phục được khách hàng?

Đối với TVC (quảng cáo truyền hình), thông thường phải đưa ra ít nhất 3 kịch bản, còn Slogan tối thiểu là 5, tên sản phẩm khoảng 7-10.Cơ cấu cơ bản của một Agency (công ty cung cấp dịch vụ truyền thông – quảng cáo)


*Tips:

Tại Việt Nam: Hiện nay, mức thu nhập trung bình của một nhân viên làm việc trong ngành quảng cáo dao động từ 5-8tr/tháng. Những người có kinh nghiệm thì mức lương có thể 500-1000$/tháng.

Tại USA: Copywriter mới tốt nghiệp ĐH có thể có từ 2.300 đến 3.100/tháng, có kinh nghiệm 4.700 đến 6.300$/tháng, Super CW >8.000$/tháng.

Một ý tưởng thường được trả thù lao từ 1.000 đến 2.000$ (Bitis – Nâng niu bàn chân Việt – 2000$, Sức sống với với viên sủi bọt Plussz – >30 triệu).
 

ArtSeed Design (Nguồn: Levublog.wordpress.com)

Hot!
Các Tin Khác

Báo Giá Copywriting Miễn Phí

Blog

Lý do vì sao mặc theo mốt mà vẫn trông như nhà quê

Nhiều người hiện nay, mặc dù diện trên người những bộ đồ đắt tiền nhưng lại bị chê là như nhà quê và chẳng có gu thẩm mỹ gì về thời trang trong cuộc sống hằng ngày, thậm chí những bộ trang phục hàng hiệu mà bạn đang mặc trên người còn bị chê là những bộ đồ rẻ tiền như mua tại chợ buôn bán quần áo giá sỉ với nguồn hàng bình thường.

Kiến Thức

Trong lúc mọi người cứ content is king, mình cũng mon men viết nội dung cho có với người ta. dù biết là khó nhưng không phải là không làm được.
Content marketing là việc tạo ra một nội dung có giá trị với mục đích marketing, thường phổ biến thông qua blog, giấy hay video. Lấy ví dụ, công ty tôi sẽ viết một thông báo đặc biệt và gửi email tới bạn. Nếu bạn đồng ý, chúng tôi sẽ giới thiệu thêm về dịch vụ của chúng tôi cho bạn.
Khi chúng ta nghe thì có vẻ không logic lắm, nhưng một website có nội dung tốt và hữu ích (được viết tốt, phục vụ tốt cho người đọc) cho dù không được trợ giúp nhiều bằng SEO nhưng vẫn được các robots tìm kiếm của các công cụ tìm kiếm như Google và Yahoo đón nhận và cho điểm. Vậy “được viết tốt” có nghĩa là gì? Bài viết dưới đây là một số mẹo để có được SEO copyrighting tốt từ Google, Yahoo và khách ghé thăm website của bạn nhiều hơn.

Khách hàng tiêu biểu

CHIẾN LƯỢC SEO VÀ ONLINE MARKETING CHUYÊN NGHIỆP