Kiến Thức

SEO Copywriting cho trải nghiệm người dùng

Tuy nhiên, hiện này có một dạng bài viết mà đã có rất nhiều công ty lớn và những siêu thị bán lẻ đã chuyển hướng thay vì đăng những viết bình thưởng thì nay họ kết hợp nó với những trải nghiệm của người dùng để tạo nội dung mới lạ và hấp dẫn hơn.SEO copywriting vs trải nghiệm người dùng


Bên cạnh việc kết hợp này nhằm tạo ra lợi ích cho người dùng nhưng chúng ta vẫn phải đảm bảo những tín hiệu tích cực cho Google Bots để vừa có thứ hạng cao trên SERPs, lại vừa được người dùng ưa thích.

Vậy! Câu hỏi đặt ra nội dung như thế nào mới gọi là có trải nghiệm người dùng tốt? Những điều sau đây bạn có thể check lại website của mình và hãy fix nó nếu bạn muốn cống hiến cho người dùng nhiều hơn nữa.

1)Chiến Lược Nội Dung

Đây là phần quan trọng nhất trong SEO Copywriting, nó cũng giống như sườn bài, dàn bài tập làm văn mà tuổi thơ dữ dội của chúng ta vẫn hay làm đấy, nhờ có nó mà chúng ta mới có thể dựa vào và phát triển những ý phụ để hoàn thành một bài văn hoàn chỉnh.  Sau đây là một vài câu hỏi để giúp bạn xác định được nội dung cho trải nghiệm người dùng:

a) Trong bài viết của bạn đã từng biết, bất kể bài gì về sản phẩm hay dịch vụ, bạn hãy xem lại 1 lần và trả lời! Chiến lược nội dung của bạn có đặt người dùng làm trọng tâm không?

Bạn viết đoạn nội dung đó dành cho Google bots? Cho cô bé hàng xóm mà bạn chết mê chết mệt hay dành cho bạn bè và những người thân? Hạy chắc chắn rằng nội dung bài viết đó phải xác định chính xác đối tưởng mà bạn nhắm đến và viết cho đối tượng đó.

b) Bài viết của bạn có giải quyết vấn đề, nhu cầu của người dùng không?

Đây là điều cũng khá quan trọng mà hình như rất nhiều người bỏ qua.

Lấy ví dụ: Một anh A nào đó làm ở một công ty nào đó đang bán một sản phẩm nào đó :) . Người này viết bài cho sản phẩm của mình mà trong đoạn văn luôn ca tụng về sản phẩm, những tính năng blah..blah… và cho đó là một bài viết tốt.

Điều đó không hoàn toàn đúng vì nó đôi khi không giải quyết được vấn đề hay nhu cầu của người dùngNội dung phục vụ cho khách hàng


c) Bạn có trả lời câu hỏi của người dùng và đặt mình vào vị trí của họ không?

Khi ai đó vào website của bạn, khả năng return của họ cao hay thấp tùy thuộc vào thái độ của bạn, nếu như họ có bất kì một thắc mắc nào đó trên website, trên blog thì chắc chắn 100% họ sẽ quay lại sau 1 ngày xem bạn có trả lời hay không. Nếu bạn không trả lời thì xem như khả năng khách truy cập trở lại là không cao, nhưng nếu bạn dành cho họ sự quan tâm nhất định, sẵn sàng giúp đỡ, giải đáp bất kì một câu hỏi nào của khách truy cập thì bạn sẽ làm họ cảm thấy họ được quan tâm và thông qua đó, vô tình nó sẽ tạo sự tương tác giữa người dùng với website.

2)Bố Cục Nội Dung

Có bao giờ bạn yêu ai đó ngay từ cái nhìn đầu tiên? Đó gọi là tình yêu sét đánh (có lẽ đánh miss, sét đánh trúng thì xác định nhé :) ). Nếu bạn search từ khóa nào đó, bạn chọn ra 3 kết quả đầu tiên để xem thì cái nhìn đầu tiên là rất quan trọng, nếu nó gây phản cảm cho người dùng, hoặc nó không tiếp cận với người dùng một cách thân thiện có thể họ sẽ không xem mà thoát ra ngay.

a) Về cảm xúc! Website của bạn có gây được cảm xúc cho người dùng thông qua above the fold?

Trước khi muốn người dùng thích nó, hãy làm cho họ thích nó, nếu như bạn làm một website về phụ nữ và trẻ em mà lại chọn style màu đen, màu vàng, màu đỏ thì không tạo cảm xúc, nên chọn style màu hồng, màu xanh lá,… Bạn có thể vào website Search Metrics, họ có phân tích về những cái này.

Cách thức trình bày bố cục phải gọn gàng, đơn giản, nhiều người cho rằng nhiều hiệu ứng là đẹp là người dùng yêu thích nhưng với những người khác chưa chắc đó là thứ họ cần thấy và gây sự hứng thú cho họ.

b) Nội dung của bạn có dễ đọc không?

Nhiều người viết bài mà tôi đọc phải nhăn mặt, nhíu mày, căng mắt ra mà xem, ví nó quá nhỏ, một phần vì màu sắc không có sự tương phản giữa màu chữ và màu nền. Điều này là tối kị và rất dễ lấy phản cảm của người dùng về website của bạn, nếu lần sau có search ra thì khả năng họ không click là rất cao

c) Bạn có nhồi nhét quá nhiều từ khóa, link tags trong nội dung không?

Việc nhồi nhét từ khóa hay còn gọi là keywords stuffing là điều Google sẽ cho bạn ra đảo nếu họ phát hiện, đây cũng liệt vào những kỹ thuật black hat thông dụng nhất, nếu bạn muốn chứng mình, tạo một website nào đó, nhồi hàng trăm từ khóa và sau 1 ngày, search thử nó sẽ top 1,2 ngay, chọn những từ ít cạnh tranh cho dễ thấy, nhưng sau đó kết quả như thế nào chắc bạn cũng biết!

d) Hình ảnh bạn có tối ưu hóa không?

Nhiều người vẫn lầm tưởng hình ảnh không cần tối ưu vẫn có thế ranking một cách dễ dàng, nhưng thử search những từ khóa cạnh tranh xem những website đứng đầu họ có đầu tư về seo hình ảnh không? không những thế, họ còn tạo những hình ảnh đẹp, mang ý nghĩa để tạo sự hấp dẫn chứ không phải lúc nào SEO hình ảnh cũng là thêm alt nhé.

e) Bạn có dùng Heading không?

Hãy dùng heading, vì thay vì người dùng mở mắt ra phải đọc 1 bài viết dài ngoằn dù nó hay đi chăng nữa nhưng cũng dễ làm họ bỏ đi, thay vào đó, dùng 1 thẻ heading và giới hạn ký tự trong khoảng 140 để viết lại nội dung dành cho họ.

3) Navigation – Danh Mục Chính

” Xa tận chân trời gần ngay trước mắt”, có khi mãi tìm kiếm một người yêu mình mà không ngờ nó lại là con bé nhà kế bên :) hà hà.

Có một cách làm rất đơn giản mà hiệu quả lại vô cùng lớn mà hầu như hiện nay mình cũng chưa thấy Thế Giới Di Động cũng chưa làm điều này, cái mà tôi muốn nói là thuộc tính của tags a.

Thuộc tính cho phép người dùn bật sang một cửa sổ mới mà không hề mất đi trang chủ, điều này rất lợi hại vì khi người dùng muốn xem lại trang chủ họ chỉ cần chuyển tab là oke, một điều nữa là nó làm giảm tỷ lệ thoát xuống nhưng vẫn tăng tỷ lệ chuyển trang lẫn conversion rate. Nói túm lại là lợi hại! :)

Ngoài ra bạn cũng nên thêm thuộc tính title cho liên kết, nó làm người dùng hiểu rõ hơn về liên kết khi họ click.

Thêm 1 điều nữa, Content Related cũng rất quan trọng, trước đây mình quan sát thấy một site họ không đưa cái này vào những trang sản phẩm, chỉ sau này khi làm dịch vụ SEO của những công ty lớn, seo chuyên nghiệp như là một ví dụ, thì họ mới được tư vấn hướng dẫn chọn lựa phần Content Related này.

Ví dụ: Tôi vào xem sản phẩm Nokia Lumia 1020 trên Viễn Thông ATin, nội dung liên quan


Nếu website bạn chưa có? Hãy bổ sung ngay cho mình nhé.

Còn 1 điều mà tôi thấy hiện nay còn rất ít website thiếu cái này, nhưng cũng nói luôn để những webmaster fix, đó là ô tìm kiếm trên website, điều này là thật sự cần thiết, ngay cả trong Google analytics cũng có một tính năng phân tích dữ liệu tìm kiếm trên site, nếu website bạn không có hãy chèn vào để giúp người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm những nội dung mà họ cần.

4) Thẻ Meta

Thẻ meta thì quá phổ biến rồi, tài liệu cũng nhiều, mình nói sơ qua chứ không đi sâu vào nữa. Mình xin lưu ý một vài điểm sau đây:

   - Không dùng 2 thẻ title cho trùng nhau trên một website, hoặc hạn chết tối đa điều đó xảy ra.Hãy viết một tiêu đề ngắn gọn cho thẻ

 

ArtSeed Design (Nguồn: hocseodelam.com)

Hot!
Các Tin Khác

Báo Giá Copywriting Miễn Phí

Blog

Lý do vì sao mặc theo mốt mà vẫn trông như nhà quê

Nhiều người hiện nay, mặc dù diện trên người những bộ đồ đắt tiền nhưng lại bị chê là như nhà quê và chẳng có gu thẩm mỹ gì về thời trang trong cuộc sống hằng ngày, thậm chí những bộ trang phục hàng hiệu mà bạn đang mặc trên người còn bị chê là những bộ đồ rẻ tiền như mua tại chợ buôn bán quần áo giá sỉ với nguồn hàng bình thường.

Kiến Thức

Trong lúc mọi người cứ content is king, mình cũng mon men viết nội dung cho có với người ta. dù biết là khó nhưng không phải là không làm được.
Content marketing là việc tạo ra một nội dung có giá trị với mục đích marketing, thường phổ biến thông qua blog, giấy hay video. Lấy ví dụ, công ty tôi sẽ viết một thông báo đặc biệt và gửi email tới bạn. Nếu bạn đồng ý, chúng tôi sẽ giới thiệu thêm về dịch vụ của chúng tôi cho bạn.
Khi chúng ta nghe thì có vẻ không logic lắm, nhưng một website có nội dung tốt và hữu ích (được viết tốt, phục vụ tốt cho người đọc) cho dù không được trợ giúp nhiều bằng SEO nhưng vẫn được các robots tìm kiếm của các công cụ tìm kiếm như Google và Yahoo đón nhận và cho điểm. Vậy “được viết tốt” có nghĩa là gì? Bài viết dưới đây là một số mẹo để có được SEO copyrighting tốt từ Google, Yahoo và khách ghé thăm website của bạn nhiều hơn.

Khách hàng tiêu biểu

CHIẾN LƯỢC SEO VÀ ONLINE MARKETING CHUYÊN NGHIỆP